Cuộc chiến pháp lý – kịch bản Trump đã tính toán từ trước ?

Cờ sẽ đến tay Phó Tổng Thống Mike Pence

Cuộc chiến pháp lý – kịch bản Trump đã tính toán từ trước ?

Gấp rút đưa nhân sự vào Tòa Án tối cao, lợi thế nào cho Trump?

Sau khi bà Amy Coney Barrett được Thượng viện Mỹ phê chuẩn đêm 26/10, Đảng Cộng hòa đang chiếm 6/9 ghế Thẩm phán trong Tòa án Tối cao – cơ quan có thể sẽ phải đứng ra phân xử kết quả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Bà Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tòa án Tối cao đêm 26-10 với sự chứng kiến của Tổng thống Trump (Ảnh Bloomberg)
Bà Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tòa án Tối cao đêm 26-10 với sự chứng kiến của Tổng thống Trump (Ảnh Bloomberg)

Chiến thắng của ông Trump và đảng Cộng hòa từ trước bầu cử?

Bloomberg đưa tin: Bà Amy Coney Barrett – người mà Tổng thống Donald Trump đề cử – đã được Thượng viện phê chuẩn vào Tòa án Tối cao với tỉ lệ 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống.

Toàn bộ 47 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đều phản đối bà Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao, ngoài ra còn có thêm một phiếu chống của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins (bang Maine). Bà Collins cho rằng không nên đưa người vào Tòa án Tối cao khi ngày bầu cử 3/11 đang cận kề như hiện nay.

Thẩm phán Clarence Thomas đã thực hiện lễ tuyên thệ đầu tiên với bà Barrett tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng có mặt trong buổi lễ.

Vào ngày 27/10 (theo giờ Mỹ), Chánh án John Roberts sẽ thực hiện buổi lễ tuyên thệ cuối cùng, riêng trong Tòa án Tối cao. Sau đó bà Barrett có thể bắt đầu chính thức làm việc với tư cách Thẩm phán.

Bà Barrett nhiều khả năng sẽ tham gia vào quá trình phân xử cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nếu kết quả kiểm phiếu quá sít sao hoặc có tình tiết gây tranh cãi. Tổng thống Trump – người đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao – đã nhiều lần tuyên bố cuộc bầu cử năm nay đầy rẫy gian lận và không cam kết chuyển giao một cách hòa bình nếu thất cử.

Theo Bloomberg, bà Barrett được Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa Thượng viện gấp rút đưa vào Tòa án Tối cao chỉ 38 ngày sau khi Thẩm pháp Ruth Bader Ginsburg qua đời.

Trong suốt 27 năm tại vị, Thẩm phán Ginsburg đóng vai trò là người bảo vệ tư tưởng tự do trong Tòa án Tối cao. Hiện nay cán cân đã nghiêng hẳn sang phe bảo thủ.

Tổng thống Trump từng tuyên bố ông muốn sớm đưa người vào Tòa án Tối cao để tránh tình trạng bế tắc 4-4 trong trường hợp cuộc bầu cử tổng thống cần sự phán quyết từ Tòa. Và hiện nay số ghế đang có lợi cho phe Tổng Thống Trump với 6/9 ghế thuộc về đảng Cộng Hòa.

Từng có tiền lệ năm 2000?

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, ứng viên George W. Bush (Bush con) đã giành chiến thắng toàn bộ 25 phiếu bầu đại cử tri của bang Florida dù chỉ có nhiều hơn 537 phiếu bầu phổ thông so với đối thủ Al Gore, chênh lệch về số phiếu phổ thông là 0,009%.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 George W. Bush và Al Gore từng có tiền lệ
Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 George W. Bush và Al Gore từng có tiền lệ

Bang Florida yêu cầu kiểm phiếu lại để tránh sai sót, tuy nhiên sau cuộc chiến pháp lí kéo dài một tháng, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết với tỉ lệ sít sao 5-4 yêu cầu Florida không kiểm phiếu lại.

Ông Bush thắng cử Tổng thống Mỹ với 271 phiếu bầu đại cử tri, nhiều hơn đúng một phiếu so với mức tối thiểu 270. Ông Bush còn kém đối thủ Al Gore về số phiếu bầu phổ thông trên cả nước.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao đã giúp đưa George W. Bush trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Kịch bản Đảng Dân chủ lo sợ nhất đã xảy ra và Trump đã có tính toán chiến lược trước bầu cử?

Kịch bản đảng Dân chủ lo lắn nhất là chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ tìm cách phản bác kết quả bầu cử. Hành động này có thể dẫn đến hàng tấn vấn đề chính trị và pháp lí.

Kết cuộc, tổng thống tiếp theo có thể được quyết định bởi sự kết hợp của tòa án, lãnh đạo các bang và Quốc hội.

suc-manh-tiem-an-co-hoi-cuoi-cho-ong-donald-trump
Cơ hội nào cho Trump và Biden

Dữ liệu bỏ phiếu đã cho thấy những người theo Đảng Dân chủ bỏ phiếu qua thư nhiều hơn hẳn phe Đảng Cộng hòa. Tại một số bang không đếm phiếu bầu qua thư trước Ngày bầu cử như Pennsylvania hay Wisconsin, kết quả ban đầu có thể có lợi cho ông Trump nhưng sau đó ngả về phía ông Biden.

Theo Reuters, Đảng Dân chủ lo ông Trump sẽ tuyên bố chiến thắng ngay trong Ngày bầu cử rồi khẳng định những lá phiếu gửi qua thư đếm trong những ngày sau là gian lận. Và việc này thực tế đã xảy ra, và thật sự có khả năng có vấn đề trong các bang bỏ phiếu sớm. Nếu việc này đúng dự đoán, đây là một lợi thế lớn cho Tổng thống Trump thay vì là bất lợi như chúng ta đang thấy.

Kết quả bầu cử sát sao có thể dẫn đến kiện tụng về qui trình bỏ phiếu và kiểm phiếu tại các bang “chiến địa”. Các vụ kiện tại từng bang riêng lẻ có thể sẽ được chuyển lên Tòa án Tối cao giống như năm 2000. Trong cuộc bầu cử 20 năm trước, ứng viên George W. Bush đã chiến thắng đối thủ Al Gore chỉ với cách biệt 537 phiếu bầu ở Florida sau khi Tòa án Tối cao ngừng việc kiểm phiếu lại.

Ông Trump đã thúc giục Thượng viện xác nhận bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tối cao để phe bảo thủ chiếm đa số 6-3 trong tòa án. Việc có đồng minh trong tòa án có thể mang lại lợi ích cho ông trong trường hợp kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Nguyên tắc bầu cử Mỹ ?

Tổng thống Mỹ không đắc cử nhờ giành được đa số phiếu bầu phổ thông. Theo Hiến pháp, ứng viên giành được sự ủng hộ của ít nhất 270 trong tổng số 538 đại cử tri sẽ trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo. Năm 2016, ông Trump thua bà Hillary Clinton về số phiếu phổ thông nhưng lại thắng phiếu bầu cử đại cử tri.

Thông thường, ứng viên giành được đa số phiếu bầu phổ thông tại một bang sẽ nhận được toàn bộ lá phiếu đại cử tri của bang đó. Năm nay, các đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12. Quốc hội họp vào ngày 6/1 để kiểm phiếu và đọc tên người chiến thắng.

Thường thì các thống đốc xác nhận kết quả bỏ phiếu tại bang của họ và chuyển thông tin tới Quốc hội. Nhưng một số học giả đã vạch ra kịch bản thống đốc và cơ quan lập pháp ở một bang đệ trình hai kết quả bầu cử khác nhau. Các bang “chiến địa” như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và North Carolina đều có thống đốc thuộc Đảng Dân chủ và cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo Reuters, các chuyên gia pháp lí nói rằng trong trường hợp này Quốc hội có thể chấp nhận phiếu bầu đại cử tri theo lời thống đốc hoặc bỏ qua mọi lá phiếu của bang.

Dù hầu hết chuyên gia coi kịch bản này là khó xảy ra nhưng thực tế lịch sử Mỹ đã có tiền lệ. Cơ quan lập pháp bang Florida đã từng cân nhắc tự cử đại cử tri của riêng mình trước khi Tòa án Tối cao kết thúc trận chiến giữa ông Bush và Gore năm 2000. Năm 1876, ba bang đề ra “đại cử tri đối chọi”, buộc Quốc hội thông qua Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887.

Theo Đạo luật, Thượng viện và Hạ viện sẽ tự quyết định chấp nhận phe “đại cử tri đối chọi” nào. Hiện nay, Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện còn Đảng Dân chủ nắm giữ Hạ viện. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu bầu sẽ được thực hiện bởi Quốc hội mới, được tuyên thệ vào ngày 3/1.

Không rõ chuyện gì sẽ xảy ra nếu lưỡng viện Quốc hội bất đồng với nhau.

Đạo luật Kiểm phiếu qui định đại cử tri được chấp thuận bởi “người điều hành” bang sẽ thắng thế. Nhiều học giả giải thích “người điều hành” là thống đốc, nhưng những người khác bác bỏ lập luận đó. Tòa án Mỹ chưa bao giờ giải thích cách gọi này.

Giáo sư Foley của Đại học Bang Ohio cho biết một khả năng khác là Phó Tổng thống Mike Pence sẽ sử dụng cương vị Chủ tịch Thượng viện để loại bỏ mọi lá phiếu của bang có kết quả tranh cãi nếu Quốc hội không thể thống nhất.

Cờ sẽ đến tay Phó Tổng Thống Mike Pence
Cờ sẽ đến tay Phó Tổng Thống Mike Pence

Trong trường hợp này, Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri không ghi rõ liệu ứng viên tổng thống vẫn cần 270 phiếu hay có thể chiến thắng nếu nhận được đa số lá phiếu đại cử tri còn lại, ví dụ như 260 trên 518 phiếu sau khi loại trừ đại cử tri của Pennsylvania.

Các bang có thể yêu cầu Tòa án Tối cao phá vỡ thế bế tắc của Quốc hội, nhưng chưa chắc cơ quan này sẽ sẵn sàng phân xử cách Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri.

Nếu Quốc hội xác định rằng không một ứng viên nào có đa số phiếu bầu đại cử tri, Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp sẽ kích hoạt “bầu cử dự phòng”, tức là Hạ viện sẽ chọn tổng thống còn Thượng viện chỉ định phó tổng thống.

Mỗi đại biểu bang trong Hạ viện được một phiếu bầu. Tính đến nay, Đảng Cộng hòa kiểm soát 26 trên 50 đoàn đại biểu, Đảng Dân chủ kiểm soát 22 đoàn, một đoàn chia đều cho mỗi bên và đoàn còn lại có 7 thành viên Đảng Dân chủ, 6 thành viên Đảng Cộng hòa và một người theo Đảng Tự do.

Bất kì tranh chấp bầu cử nào trong Quốc hội cũng phải chấm dứt trước thời hạn nghiêm ngặt là 20/1/2021, ngày mà Hiến pháp qui định nhiệm kì của tổng thống hiện tại kết thúc.

Theo Đạo luật Kế vị Tổng thống, nếu Quốc hội vẫn chưa tuyên bố người chiến thắng tổng thống hoặc phó tổng thống vào ngày 20/1, Chủ tịch Hạ viện sẽ giữ vai trò quyền tổng thống. Bà Nancy Pelosi, thành viên Đảng Dân chủ, là Chủ tịch hiện tại của Hạ viện. Đây là kịch bản mà Tổng thống Trump cũng như Đảng Cộng Hòa không hề mong muốn. Do đó, việc Tổng thống tuyên bố thắng cử từ sớm và tố cáo gian lận là một trong những kịch bản có tính toán từ trước để dự phòng những rủi ro, hiện nay Tổng thống Trump và đội ngũ của mình đã đệ đơn khiếu kiện lên Tòa Án tối cao về việc kiểm lại phiếu bầu ở các bang có nghi vấn. Kịch bản có theo đúng đường của Trump, còn có những biến số nào khác, chúng ta hãy cùng theo dõi những diễn biến tiếp theo. (Nguồn: VietNamBiz)

Nhưng bên cạnh đó, chúng ta vẫn cần đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, cũng như đồng nghiệp đối tác của mình:

https://daithu.com/den-uvc-khu-trung-phong-kin-diet-khuan-khong-khi-be-mat-va-vat-the/

Quý khách hàng cần xem hình chụp thực tế sản phẩm có thể vào xem và tự do Download - Tải về. Để xem mẫu trực tiếp: cầm, nắm.. trải nghiệm. Vui lòng đặt lịch hẹn số di động 0904 723 825.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *